Ứng dụng tập tính trong chăn nuôi và trong nông nghiệp

VnHocTap.com giới thiệu đến các em học sinh lớp 11 bài viết Ứng dụng tập tính trong chăn nuôi và trong nông nghiệp, nhằm giúp các em học tốt chương trình Sinh học 11.

Nội dung bài viết Ứng dụng tập tính trong chăn nuôi và trong nông nghiệp:
Nhiều động vật hoang dã đã được con người chọn lọc, thuần dưỡng từ thời xa xưa trở thành gia súc ngày nay (trâu, bò, lợn, gà…). Chó, mèo có lẽ là những thú hoang được con người thuần hoá, sử dụng tập tính săn mồi ăn thịt của chúng để bắt chuột, trông coi nhà của, gia súc ; tạo ra những nòi chó săn, chó đặc công, chó thám tử.
Trong sản xuất nông nghiệp, để đấu tranh phòng trừ sâu hại, các nhà nghiên cứu đã gây nuôi, phát triển nhiều nhóm côn trùng cánh màng hoặc cánh cứng, sử dụng chúng trong việc tiêu diệt nhiều nhóm sâu hại cây trồng (bọ rùa, ong mắt đỏ, nhiều nhóm tò vò). Bọ rùa được nuôi thả để diệt rệp cam, loài ong mắt đỏ có tập tính đẻ trứng trong cơ thể sâu hại cây trồng, tò vò có tập tính bắt sâu tiêm dịch cho tê liệt và mang về tổ chuẩn bị làm thức ăn cho con non khi mới nở. Có thể nói côn trùng cánh màng là thiên địch của nhiều loài sâu hại, trong đó có 53 loài đã biết là thiên địch của sâu hại lúa ở nước ta.
Các nhà nghiên cứu còn dựa vào tập tính giao phối của nhiều côn trùng gây hại để tạo ra cá thể đực bất thụ. Những con đực này vẫn khoẻ mạnh, phát triển và giao phối bình thường nhưng chúng không có khả năng sinh sản. Bằng biện pháp này con người đã hạn chế và tiêu diệt được nhiều quần thể sâu bọ gây hại. Đây là hướng tiêu diệt sâu hại bằng biện pháp sinh học không gây ô nhiễm môi trường như thuốc trừ sâu hoá học.