Khả năng điều khiển sự sinh trưởng và phát triển ở động vật và người

VnHocTap.com giới thiệu đến các em học sinh lớp 11 bài viết Khả năng điều khiển sự sinh trưởng và phát triển ở động vật và người, nhằm giúp các em học tốt chương trình Sinh học 11.

Nội dung bài viết Khả năng điều khiển sự sinh trưởng và phát triển ở động vật và người:
1. cải tạo vật nuôi Động vật là nguồn thực phẩm và nguyên liệu cho đời sống con người. Từ lâu con người đã tận dụng các hiểu biết về quy luật sinh trưởng và phát triển của vật nuôi để tìm ra các biện pháp cải tạo sự sinh trưởng và phát triển của chúng, nhằm mục tiêu tạo ra những giống vật nuôi cho năng suất cao nhất, trong thời gian ngắn nhất. a) Cải tạo giống Bằng phương pháp lai giống kết hợp với kĩ thuật thụ tinh nhân tạo, công nghệ phôi đã tạo ra các giống vật nuôi có năng suất cao, thích nghi với điều kiện địa phương.
Ví dụ : lại lợn ỉ với lợn ngoại tạo ra giống ỉ lại tăng khối lượng xuất chuồng từ 40 kg (I thuần) lên 100 kg (lai). b) Cải thiện môi trường Cải thiện môi trường sống thích hợp tối ưu cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của vật nuôi, nhằm thu được sản phẩm tối đa với chi phí tối thiểu. Có các biện pháp cải thiện môi trường như sử dụng thức ăn nhân tạo chứa đủ chất dinh dưỡng, cải tạo chuồng trại, sử dụng chất kích thích sinh trưởng, hoocmôn… 2. Cải thiện dân số và kế hoạch hoá gia đình a) Cải thiện dân số Ngoài những biện pháp cải thiện đời sống kinh tế và văn hoá nhằm nâng cao chất lượng dân số, người ta đã áp dụng nhiều biện pháp tư vấn và kĩ thuật y, sinh học hiện đại trong công tác bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
Ví dụ : phương pháp chẩn đoán sớm các sai lệch trong phát triển phôi thai, chẩn đoán thai mang bệnh di truyền … bằng kĩ thuật siêu âm, “chọc màng ối” hoặc “sinh thiết nhau thai”, để phát hiện các sai lệch về hình thái (quái thai), các đột biến nhiễm sắc thể (ví dụ bệnh Đao). Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm, công nghệ tế bào gốc… đã góp phần chữa các bệnh vô sinh, các sai lệch bệnh lí trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. b) Kế hoạch hoá gia đình Để góp phần vào chiến lược dân số và kế hoạch hoá gia đình, dựa trên cơ sở các hiểu biết về quá trình sinh sản, người ta đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát sự (còn gọi là biện pháp tránh thai). Mỗi một biện pháp đều có mặt ưu điểm và nhược điểm.
BẢNG 39. Các biện pháp tránh thai. Biện pháp tránh thai Tác động và hiệu quả Bao cao su (condom) Ngăn cản không cho tinh trùng xâm nhập vào dạ con. Hiệu quả : 90%. Ngăn cản sự làm tổ của phôi ở dạ con. Hiệu quả : 90%. Vòng tránh thai Thuốc diệt tinh trùng Diệt tinh trùng. Viên tránh thai (uống, cấy dưới da) Ức chế rụng trứng. Phẫu thuật định sản : – Thắt ống dẫn tinh – Thắt ống dẫn trứng – Ngăn cản tinh trùng vào dạ con. – Ngăn cản trứng vào vòi dẫn trứng. An toàn tự nhiên : – Giai đoạn an toàn – Xuất tinh ngoài Tránh tinh trùng gặp trứng : – Không có trứng rụng. – Ngăn cản tinh trùng gặp trứng.