Các mối quan hệ hỗ trợ giữa các loài trong quần xã

VnHocTap.com giới thiệu đến các em học sinh lớp 12 bài viết Các mối quan hệ hỗ trợ giữa các loài trong quần xã, nhằm giúp các em học tốt chương trình Sinh học 12.

Nội dung bài viết Các mối quan hệ hỗ trợ giữa các loài trong quần xã:
1. Quan hệ hội sinh Mối quan hệ này được thể hiện dưới nhiều cách, trong đó loài Sống hội sinh có lợi, còn loài được hội sinh không có lợi và cũng không bị hại. Ví dụ, nhiều loài phong lan lấy thân cây gỗ khác để bám. Ở biển, cá ép luôn tìm đến các loài động vật lớn (cá mập, vích…), thậm chí cả tàu thuyền để ép chặt thân vào. Nhờ đó, cá dễ dàng di chuyển xa, dễ kiếm ăn và hô hấp. Các loài động vật nhỏ sống hội sinh với giun biển (hình 56.1). Cá bống Lưới bắt mồi của giun biến Giun biển Erechis 2. Quan hệ hợp tác Đây là kiểu quan hệ giữa các loài, trong đó, chúng sống dựa vào nhau, nhưng không bắt buộc. Ví dụ, ở biển, các loài tôm, cá nhỏ thường bò trên thân cá lạc, cá dưa để ăn các ngoại kí sinh sống ở đây làm thức ăn ; sáo thường đầu trên lưng trâu, bò bắt “chấy rận” để ăn.
Giun nhiều tơ, Cua Hình 56.1. Các loài động vật nhỏ sống hội sinh với giun biển Erechis 3. Quan hệ cộng sinh Đây là kiểu quan hệ mà hai loài chung sống thường xuyên với nhau mang lại cho nhau. Ví dụ, cuộc sống cộng sinh của kiến và cây. Kiến sống dựa vào cây để lấy thức ăn và tìm nơi ở, nhờ có kiến mà cây được bảo vệ (hình 56.2). Trong nhiều trường hợp, sống cộng sinh là cách sống bắt buộc, khi rời khỏi nhau cả 2 đều chết. Ví dụ, động vật nguyên sinh sống trong ruột mối có khả năng phân giải Hình 56.2. Cuộc sống cộng sinh xenlulôzơ thành đường để của kiến và cây nuôi sống cả hai. Vi sinh vật sống trong dạ dày của động vật nhai lại có vai trò tương tự. Khuẩn lam sống dưới lớp biểu mô của san hô, hến biển, giun biển… khi quang hợp, tạo ra nguồn thức ăn bổ sung cho các động vật này. Nấm và vi khuẩn lam cộng sinh với nhau chặt chẽ đến mức tạo nên một dạng sống đặc biệt, đó là địa y (hình 56.3). Tế bào vi khuẩn lam Sợi nấm Sợi năm Sợi nấm xâm nhập vào tế bào vi khuẩn lam Sợi nấm bao chặt lấy tế bào vi khuẩn lam Hình 56.3. Nấm và khuẩn lam sống cộng sinh với nhau tạo thành dạng sống mới – Địa y.